News. Back to the list

Đà Nẵng, Hội An và thị trường bất động sản miền Trung Việt Nam giữa COVID-19 – Quý 1 / 2020 – Đi vào mùa hè với sự phục hồi trong tầm nhìn.

GIỚI THIỆU

Đại dịch toàn cầu về virus COVID-19 đã ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta và tại thời điểm viết bài đã ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Các quốc gia khác nhau đã sử dụng các chiến lược khác nhau để chống lại virus nhưng hầu hết đã ban hành lệnh khoá và cách xa xã hội. Một số đã thành công hơn những nước khác, nhưng nói một cách tương đối, Việt Nam đã rất thành công với các biện pháp chống lây lan mạnh mẽ và trên thực tế gần đây đã được ca ngợi bởi những nỗ lực của họ bởi truyền thông quốc tế. Việt Nam đã nhanh chóng dừng các chuyến bay và du lịch đường bộ vào đầu tháng 3 đến và từ Trung Quốc và cấm tất cả các mục nhập nước ngoài sau ngày 22 tháng 3, ngoại trừ một số trường hợp hạn chế, chủ yếu là các công dân Việt Nam trở về, tất cả phải trải qua kiểm dịch hai tuần. Đóng cửa các cửa hàng và kinh doanh không thiết yếu cùng với các di tích lịch sử và các điểm du lịch tiếp theo từ ngày 28 tháng 3, dẫn đến những nơi thường đông đúc như Phố cổ Hội An trông như thế này.

Đường Phố Hội An vắng lặng trong đợt dịch

Đặt vấn đề này – vào ngày 28 tháng 4, Việt Nam – một quốc gia có hơn 95 triệu người và giáp biên giới với Trung Quốc chỉ có 270 trường hợp mắc bệnh, không có trường hợp tử vong được ghi nhận, so với gần 3000 trường hợp và hơn 50 trường hợp tử vong ở nước láng giềng Thái Lan.
Các biện pháp cứng rắn được giới thiệu bởi chính phủ Việt Nam đã mang lại kết quả tuyệt vời cho đến nay và việc giảm bớt sự dãn cách xã hội đã chính thức bắt đầu từ ngày 23 tháng 4 trong nỗ lực bắt đầu phục hồi kinh tế với các điểm đến du lịch hàng đầu của đất nước đang trong quá trình mở lại và lên kế hoạch bổ sung thêm các chuyến bay vào tháng 5 trở đi.

NỀN KINH TẾ

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ sụt giảm nghiêm trọng với mức tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 bởi một số nguồn ở mức gần 0% và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết gần đây rằng suy thoái kinh tế toàn cầu Great Lockdown có thể gây ra khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.
Sau kết quả kinh tế mạnh mẽ trong năm 2019, tình hình Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức, nhưng theo dự báo của IMF, động lực GDP sẽ duy trì ở mức tích cực + 2,7% trong năm nay và hồi phục mạnh mẽ vào năm 2021 ở mức hơn 7%.

Kinh Tế Toàn Cầu Giảm

Miền Trung Việt Nam khu vực phát triển nhanh nhất, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam – Hội An – cũng bị ảnh hưởng nặng nề – đặc biệt là vai trò lớn của du lịch và các dịch vụ liên quan. Đại dịch khiến lượng khách du lịch đến Đà Nẵng giảm gần 30% và gần bằng mức ở Quảng Nam trong quý đầu tiên so với năm trước.
Cơ quan chức năng Đà Nẵng, ước tính doanh thu từ du lịch trong Q1 / 2020 là 435,5 tỷ đồng, giảm 19,5% so với năm trước. Tính đến ngày 17 tháng 3 năm 2020, số lượng chuyến bay quốc tế trực tiếp thường xuyên đến Đà Nẵng đã giảm xuống còn 10 tuyến với tần suất 120 chuyến mỗi tuần (giảm 17 tuyến và 248 chuyến mỗi tuần so với Q1 / 2019) và thậm chí còn giảm xuống trong tháng 4 trước đó dần dần mở ra vào tháng Năm.
Trong khi COVID-19 và dẫn đến giới hạn di chuyển rõ ràng đã dẫn đến sự căng thẳng cao đối với ngành du lịch (bao gồm cả các hoạt động liên quan đến khách sạn và du lịch), chính quyền của Đà Nẵng không  ngồi yên. Để giải quyết vấn đề này, Hiệp hội Du lịch thành phố đã yêu cầu chính quyền địa phương ban hành các chính sách ưu đãi hơn cho các công ty du lịch bao gồm giảm phí thuê đất cho khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong hai năm, trì hoãn nộp thuế và miễn hoặc giảm phí nhập học tại một số di tích lịch sử và văn hóa. Trong một động thái khắc phục khác, chính quyền Đà Nẵng đã chấp thuận thành lập Quỹ xúc tiến du lịch Đà Nẵng nhằm tạo mối liên kết chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp du lịch từ cả trong và ngoài nước, và triển khai các chiến dịch tiếp thị trong nước và quốc tế nhằm giúp phục hồi.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Với đại dịch có tác động lớn đến thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu, việc các thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng là điều đương nhiên. Trước đại dịch, thị trường bất động sản Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam cũng như ở cấp quốc gia đã hoạt động tốt ngay cả khi đã hạ nhiệt một chút vào cuối năm 2019, nhưng với những giới hạn nghiêm ngặt về việc di chuyển bị áp đặt, quý đầu tiên Năm 2020 đã chứng kiến sự sụt giảm lớn về số lượng giao dịch trên tất cả các phân khúc.
Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến khối lượng giao dịch thấp hơn vào cuối năm 2019 do nguồn cung hạn chế và vào tháng 12 năm 2019, do đó, trước khi đại dịch lan rộng ra toàn cầu, đã có báo cáo rằng các đại lý bất động sản đã bỏ cuộc khi thị trường TP.HCM giảm tốc. Đại dịch đã thêm vào xu hướng tiêu cực này, tạm dừng hầu hết các giao dịch, và các báo cáo nói rằng khối lượng giao dịch bán căn hộ tại TP HCM giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái và báo cáo của gần 80% sàn giao dịch bất động sản đình chỉ hoạt động đã được công bố.
Các biện pháp hạn chế di chuyển đã khiến một số người mua và người bán hoãn lại các giao dịch đã lên kế hoạch. Đồng thời, rất nhiều nhà đầu tư quyết định chờ xem tình hình ảnh hưởng đến thị trường như thế nào cũng như chuẩn bị để tiếp tục mua hàng một khi giá chạm đáy.
Tình hình rất giống nhau có thể được quan sát thấy ở Đà Nẵng, tuy nhiên ngoài toàn bộ thị trường tạm thời về thị trường, toàn bộ các lĩnh vực riêng lẻ của thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch ở các mức độ khác nhau. Với số lượng dự án mới rất hạn chế – chủ yếu ở phân khúc căn hộ nghỉ dưỡngbiệt thự nghỉ dưỡng – một số như Aria Đà Nẵng, Le Meridien Đà Nẵng đã trì hoãn việc mở bán chính thức. Số lượng giao dịch được ước tính giảm ít nhất 50-60% trong 3 tháng đầu năm 2020 so với quý cuối năm 2019.
Những người mua bất động sản nước ngoài và khách sạn kỳ nghỉ tiềm năng vẫn bị mắc kẹt ở các quốc gia tương ứng của họ do đó giảm gần 80% giao dịch trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 4, nhưng với sự phục hồi kinh tế trên đường chân trời, những con số này đã bắt đầu dội lại 20-30% khi số liệu thống kê từ CVR và LuxuryPropertyDanang.com hiển thị vào cuối tháng Tư.
Đối với thị trường Việt Nam địa phương nhiều hơn – chủ yếu ở các lô đất, nơi chợ ở Đà Nẵng / Hội An đã được định giá tương đối cao và làm chậm giá trị giao dịch, việc khóa máy đã đẩy nhanh quá trình này mà gần như không có doanh số trong vài tháng qua so với các dự án thửa đất có giá thấp nhất ở phía nam Quảng Nam. Chúng tôi hy vọng giá của hầu hết đất để bán sẽ có áp lực giảm hơn nữa trong viễn cảnh ngắn hạn với sự phục hồi có thể vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, với Đà Nẵng và Hội An đang phát triển thành một trung tâm chính của miền Trung Việt Nam và Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế xã hội lớn của khu vực, chúng tôi thấy nhu cầu về nhà ở trên quỹ đạo tăng trưởng ổn định trong trung và dài hạn. Cuộc khủng hoảng của corona corona sẽ không làm giảm đáng kể nhu cầu về bất động sản nhà ở vì mọi người sẽ luôn cần một nơi để sống. Khi chúng tôi quan sát một dòng chảy liên tục vào các thành phố lớn và trung bình, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều khu dân cư mới ở xa trung tâm thành phố Đà Nẵng ở phía bắc và tây nam và có lẽ là những thành phố mới ở phía nam Hội An để tăng tốc, cung cấp lô đất lớn hơn với giá cả phải chăng hơn trong khi vẫn duy trì cơ sở hạ tầng tốt về dịch vụ và cơ sở vật chất.
Từ quan điểm đầu tư tập trung chủ yếu vào việc tạo thu nhập cho thuê, chúng tôi hy vọng tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với sản lượng trong năm 2020 và thay vì tiếp tục tăng giá mỗi mét vuông, thậm chí điều chỉnh giá lên đến hai chữ số chủ yếu dưới hình thức giảm giá. Chúng tôi dự đoán phân khúc căn hộ và dịch vụ nghỉ dưỡng phục hồi lâu hơn về khối lượng giao dịch và giảm áp lực lên giá thị trường thứ cấp – thời gian sẽ kết nối rất chặt chẽ với thời gian cần thiết để ngành du lịch và du lịch cải thiện. Xem xét những điều trên, các nhà đầu tư cũng có thể nghiêng nhiều hơn về căn hộ và biệt thự để bán ở bãi biển Đà Nẵng và Hội An đang được xây dựng và dự kiến ​​sẽ bàn giao 12-18 tháng trong tương lai, mang đến hy vọng về đại dịch Covid-19 sẽ còn lâu nữa cũng như lịch thanh toán trong các giai đoạn dọc theo tiến độ xây dựng. Các dự án ở những vị trí tốt nhất và những dự án linh hoạt nhất về hình thức sử dụng luôn nằm trong danh sách các căn hộ tốt nhất của chúng tôi – xem tại đây để biết những căn hộ và căn hộ tốt nhất sắp bán ở Đà Nẵng và Hội An kể từ tháng 4 năm 2020.
Thị trường cho thuê nhà ở cũng giảm cả về số lượng giao dịch – chủ yếu là do rất ít người thuê nhà tiềm năng mới trong bối cảnh nguồn cung căn hộ và nhà / biệt thự cho thuê ngày càng tăng ở Đà Nẵng, và hỏi giá – với chủ nhà chào giá 10% đến 20% giảm giá.
Cho thuê bán lẻ và văn phòng đang bị ảnh hưởng tương tự với người thuê nhà thường đàm phán lại các thỏa thuận cho thuê và chủ nhà đưa ra mức giảm tạm thời. Đà Nẵng tiếp tục phát triển và trong khi một số doanh nghiệp sẽ đóng cửa và thay đổi quyền sở hữu, vì dữ liệu từ bộ phận cho thuê thương mại CVR, cho thấy, các vị trí đắc địa và phân khúc văn phòng cao cấp đang bắt đầu ghi lại nhu cầu mới.
Trong khi ngành khách sạn và bán lẻ đang gặp khó khăn hơn trong cuộc khủng hoảng corona, thì nhu cầu về kho và không gian lưu trữ / nhà máy xây sẵn cho thuê ở Đà Nẵng và khu vực này có thể tăng thêm, đặc biệt là nguồn cung rất thấp ở khu vực miền Trung Việt Nam . Nhu cầu ngày càng tăng này cũng bị ảnh hưởng tích cực bởi một hậu quả khác của đại dịch – một sự gián đoạn nghiêm trọng và thay đổi trong thực tế của chuỗi cung ứng. Các nhà sản xuất đang tích cực tìm cách đa dạng hóa sản xuất và nhà cung ứng của họ khỏi Trung Quốc – xu hướng đã được nhìn thấy vào năm 2019, vì Việt Nam được gọi là một trong những người chiến thắng chính trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các báo cáo gần đây từ Nikkei Asian Review về Google, Microsoft đẩy nhanh việc chuyển sản xuất sang Việt Nam do virus xác nhận hướng đi đó là đúng.

Bất động sản công nghiệp Đà Nẵng

Vì các nhà sản xuất cần nhà máy, nền tảng thương mại điện tử cần kho chứa có vị trí tốt để lưu trữ và những nhà cung cấp này đang bị thiếu hụt ở khu vực Đà Nẵng. Kinh nghiệm về đại dịch có thể làm tăng nhu cầu đối với bất cứ thứ gì được gửi đến cửa của bạn và vì vậy chúng tôi hy vọng nó sẽ chỉ đẩy nhanh hơn nữa sự tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử đang bùng nổ ở Việt Nam, từ đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến phần này của thị trường bất động sản thương mại ở Đà Nẵng. Các cuộc kêu gọi đầu tư gần đây vào hai Khu Công Nghiệp mới ở huyện Hòa Vang về phía  Bắc và mở rộng gần như toàn bộ  Khu Công Nghiệp Hoà Cầm ở huyện Cẩm Lê về phía nam là một chỉ báo tốt về sự năng động nói trên.
Đối với những thay đổi về trải nghiệm của khách hàng khi mua biệt thự hoặc căn hộ mới ở Đà Nẵng, tiến bộ công nghệ đã có ở đây dưới dạng video tham quan và tham quan bất động sản trên nền  tảng 360 độ chắc chắn sẽ tăng tốc với ngày càng nhiều giao dịch không chỉ bắt đầu mà kết luận trực tuyến và không  phải có mặt tại vị trí.
Các ví dụ gần đây có thể bao gồm một bản trình bày 360 độ của các đơn vị mô hình đã hoàn thành của căn hộ nghỉ mát  Shantira Hội An để bán mà bạn có thể thấy ở đây và phát toàn cảnh 360 độ cho các độ cao khác nhau (từ 30 mét đến 250 mét và 58 tầng – bấm vào đây để có nhìn thấy) về tòa tháp thứ hai hiện đang bán của dự án căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp bên bờ biển tại Đà Nẵng – Wyndham Soleil.

Tầm nhìn 360 độ từ toà Soleil Wyndham

Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và linh hoạt trong các kênh giới thiệu tài sản phù hợp nhất cho từng khách hàng, đồng thời đảm bảo tất cả các biện pháp bảo vệ an toàn và cá nhân là những gì nhóm tại CVRLuxurypropertydanang.com đang làm tại Đà Nẵng và các doanh nghiệp bất động sản có uy tín khác của bất động sản ở Việt Nam bao gồm cả các nhà phát triển đang cố gắng là tốt.
 
 

TÓM TẮT

Mùa hè Đà Nẵng đang đến

Tóm lại, trong khi suy thoái kinh tế đang ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản miền Trung bao gồm Đà Nẵng và Hội An trong ngắn hạn, dẫn đến khối lượng giao dịch thụt lùi trong nửa đầu năm, chúng ta đang bước vào mùa hè với sự phục hồi trong tầm nhìn. Việt Nam có thể được xem là một trong những nước chiến thắng trong việc xử lý đại dịch toàn cầu và có lý do để lạc quan một cách thận trọng.
Trong bất động sản không phải tất cả các phân khúc đều bị ảnh hưởng như nhau. Chúng tôi hiểu phân khúc bán lẻ, văn phòng và đặc biệt là khách sạn sẽ mất nhiều thời gian nhất để phục hồi – có thể chưa đến hoặc thậm chí sau quý 3 năm 2020 đối với phân khúc khu công nghiệp và nhà ở có khả năng chứng minh khả năng phục hồi nhanh nhất trên con đường tăng trưởng liên tục.
Chúng tôi hy vọng tập trung nhiều hơn vào phân khúc nhà ở giá rẻ và tăng trưởng trong việc cung cấp các dự án xanh hơn với những ngôi nhà có diện tích lớn hơn cách xa trung tâm thành phố cho những người ưa lối sống yên tĩnh. Kết quả chính xác sẽ phụ thuộc phần lớn vào tiến trình và mốc thời gian nới lỏng các hạn chế đi lại ở Việt Nam và trên thế giới, với những dấu hiệu cải thiện đầu tiên đã xuất hiện vào cuối tháng 4 năm 2020.

Đà Nẵng trên con đường phục hồi

Các nhân viên môi giới bán và cho thuê của CVR  sẵn sàng phục vụ các khách hàng ở miền Trung Việt Nam với mọi câu hỏi liên quan đến bất động sản trong thời điểm chưa từng có tiền lệ này và mong đợi sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến, phù hợp để tạo điều kiện giao tiếp an toàn và hiệu quả với tất cả khách hàng của chúng tôi.
Peter Frieske
Giám Đốc Điều Hành
CVR – Central Vietnam Realty
Da Nang, Vietnam

RECENT POSTS